รวมความอร่อย 10 เมนูไข่ ที่แสนจะง่าย

เมนูไข่

ไข่เป็นอาหารที่เราคุ้นเคยมากและนิยมกันมานานเป็นเวลานานแล้ว เมนูไข่ เพราะมีประโยชน์มากมายและง่ายต่อการหาซื้อ ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ด หรือแม้กระทั่งไข่สำเร็จอย่างไข่เยี่ยวม้าและไข่เค็ม วันนี้เราจะมาแนะนำเมนูการปรุงอาหารจากไข่ที่หลากหลายและไม่ซ้ำกัน เช่น ต้มไข่ เผือกไข่ แกงไข่ ทอดไข่ หรือยำไข่ ซึ่งเป็นเมนูที่คุณสามารถสร้างสรรค์ได้ตามความต้องการของคุณ LINE ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานไข่แล้ว บทความนี้จะช่วยให้คุณได้เรียนรู้เมนูอาหารที่สร้างจากไข่ให้คุณสามารถสร้างสรรค์ได้อย่างคล่องตัว

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับไข่

ไข่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อสุขภาพสมองสองชนิด ได้แก่ โคลีนและลูทีน โคลีนมีบทบาทในการพัฒนาสมองของทารก โดยเฉพาะในด้านความจำและการเรียนรู้ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ในขณะเดียวกัน ลูทีนยังเกี่ยวข้องกับสุขภาพดวงตาและการรับรู้อีกด้วย นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ได้ค้นพบความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างลูทีนในสมอง ซึ่งวัดโดย Macular Pigment Optical Density (MPOD) และความสามารถในการรับรู้ในเด็ก

คนเรากินไข่ได้วันละกี่ฟอง

ไข่มีปริมาณคลอเรสเตอรอลสูง แต่ไม่มีผลกระทบต่อระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย เนื่องจากคอเรสเตอรอลที่ได้จากอาหารไม่ส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ดังนั้นการรับประทานไข่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา

ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย ไข่มีวิตามินเอ วิตามินบี และบี-12 ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับระบบประสาท นอกจากนี้ยังมีวิตามินดี ไอโอดีน โฟเลต และโอเมก้า-3 ที่มีประโยชน์ต่อการสร้างเซลล์และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

นอกจากประโยชน์ทางโภชนาการแล้ว ไข่ยังมีราคาไม่แพงและง่ายต่อการหาซื้อ วิธีที่ดีที่สุดในการกินไข่คือการต้ม เนื่องจากการต้มไข่จะช่วยให้ไข่สุกและเกิดปริมาณสารอาหารที่เหมาะสม การรับประทานไข่วันละหนึ่งถึงสามฟองมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ที่ได้รับจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการก่อนการรับประทานไข่เพื่อปรับเปลี่ยนเป้าหมายการรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและความต้องการของแต่ละบุคคล

ประโยชน์ของ ไข่

ไข่ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก มีสารอาหารมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงทำให้มีคนส่วนใหญ่นำไข่มาใช้ประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน การทอดไข่หรือต้มไข่เป็นอาหารที่ง่ายและอร่อยที่หลายคนชื่นชอบรับประทานอยู่เสมอ ในปัจจุบันนี้ สาวๆ และหนุ่มๆ ที่ใส่ใจกับสุขภาพของตัวเองก็เริ่มเลือกทานไข่ต้มคู่กับผักผลไม้เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น โดยเมนูนี้มีโปรตีนและกรดอะมิโนจากไข่เพิ่มความแข็งแรงให้กับอวัยวะภายในร่างกาย

นอกจากนี้ ไข่ยังมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง โอเมก้า 3 ช่วยลดคลอเรสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์ สร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และช่วยในการพัฒนาระบบประสาท สายตา และสมองของเด็ก นอกจากนี้ ไข่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และอัลไซเมอร์ อีกด้วย

การบริโภคไข่ยังช่วยปกป้องดวงตาจากการเสื่อมสภาพ และช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ลดการอักเสบของข้อต่อ บำรุงข้อต่อและกระดูก สร้างภูมิต้านทาน สร้างเม็ดเลือดแดง และบำรุงผิวพรรณให้สุขภาพดี นอกจากนี้ ไข่ยังช่วยในการบำรุงสมอง ดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย และช่วยรักษาโรคผิวหนังบางชนิด เช่น สิว รอยหมองค้ำ และจุดดำบนผิวหนัง

1. ไข่ดอง

เมนูไข่ดองที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปีนี้เนื่องจากความง่ายต่อการทำและรสชาติอร่อยไม่ซ้ำซากเหมือนเมนูไข่ดองเดิมที่เคยมีอยู่แล้ว เมนูไข่ รสชาติของไข่แดงที่มีความหนึบเข้มข้นนี้สามารถเสริมความอร่อยของข้าวสวยร้อนๆ ได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่สามารถเสริมความอร่อยให้กับเมนูอื่น ๆ ได้เช่นกัน เช่น อาหารเกาหลีหรือเมนูยำต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้มื้ออาหารของคุณมีความหลากหลายและอร่อยมากขึ้น นอกจากนี้เมนูไข่ดองยังเป็นเมนูที่ง่ายต่อการทำที่สามารถทำได้ที่บ้านโดยใช้วัตถุดิบน้อยและเป็นการประหยัดค่าอาหารอีกด้วย

2. ไข่พะโล้

เมนูไข่พะโล้เป็นอาหารที่เป็นที่นิยมในท้องถิ่นทั่วไป เมนูไข่เนื่องจากมีรสชาติหวานเค็มที่เป็นเอกลักษณ์ และน้ำซุปเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ทำให้ไข่พะโล้เป็นอาหารที่เป็นที่ชื่นชอบของทั้งเด็กนักเรียนและผู้ใหญ่ในชุมชน อย่างไรก็ตาม มีเทคนิคในการทำไข่พะโล้ที่ต้องใส่ใจ เช่น การใช้ไข่ยางมะตูมที่มีความยืดหยุ่นและนุ่มเนียน และการทำน้ำซุปที่มีรสชาติกลมกล่อม ทำให้เมนูนี้มีความอร่อยและเสริมความอร่อยของข้าวสวยที่ร้อนๆ การทำไข่พะโล้ไม่ยากเลย และสามารถทำให้เป็นอาหารอร่อยได้เอง ไม่ว่าจะเป็นการทำเพื่อบริโภคส่วนตัวหรือการขายเสริมรายได้ ถ้าใครสนใจลองทำเองก็ลองหัดทำไข่พะโล้ดูนะคะ

3. ยำไข่ดาว

ไม่ว่าจะเป็นการทำกินที่บ้านหรือการเดินทางไปร้านอาหารต่าง ๆ เมนูยำไข่ดาวเป็นอาหารที่ไม่ควรพลาดเลยค่ะ เมนูไข่ร้านอาหารทั่วไปที่เราไปจะมีเมนูนี้ให้บริการเสมอเพราะเป็นเมนูที่ง่ายต่อการทำและอร่อยอีกด้วย แค่เห็นเมนูยำไข่เจียวก็ทำให้คนหิวเลยค่ะ ถ้าอยากให้เพิ่มรสชาติเราสามารถเพิ่มท็อปปิ้งกุ้งสดและเครื่องยำสมุนไพรเข้าไปในเมนูได้

ทำให้รสชาติหอมหวานขึ้นจากกุ้งแห้งและสีสันสดใสจากน้ำพริกเผา สุดท้ายเรายังสามารถโรยผักชีฝรั่งลงไปในเมนูเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับเมนูยำไข่ดาว หรือถ้าไม่อยากให้ซับซ้อนก็สามารถทานเมนูนี้แบบง่ายๆ โดยเพียงแค่ยำไข่ดาวกับโรยผักชีก็เพียงพอแล้วค่ะ สุดท้ายเมนูนี้จะทำให้รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของเราเองค่ะ

4. ไข่ม้วน

ถ้าทอดไข่ขาวเป็นแผ่น มันจะดูธรรมดาไปเลย ดังนั้นฉันจึงได้คิดวิธีทำไข่ขาวม้วนให้เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง โดยการเติมผักเข้าไปในไข่ขาวเพื่อเพิ่มสีสัน และหั่นเป็นชิ้นเหมือนซูชิ ในการรับประทานฉันราดซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศเพื่อเพิ่มรสชาติ กินคู่กับข้าวสวยก็อร่อยไม่แพ้กัน วิธีทำง่าย และเมื่อรับประทานแล้วฉันรู้สึกเหมือนเป็นคนญี่ปุ่นที่ชอบกินไข่ม้วนเลย ถ้าคุณไม่อยากม้วนไข่เป็นแบบธรรมดา คุณยังสามารถเติมท็อปปิ้งเนื้อสัตว์หรือผักต่างๆ หรือแม้กระทั่งฮอตดอกได้เลย และถ้าคุณไม่อยากใช้เวลาม้วนไข่ในกระทะ คุณสามารถสั่งเครื่องทำไข่ม้วนได้จากช็อปปิ้งออนไลน์ ซึ่งจะทำให้คุณสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

5. ไข่ตุ๋น

ไข่ตุ๋นเป็นเมนูที่เราทำได้อย่างง่ายและรวดเร็วมากเลยทีเดียว แต่ลองคิดว่าถ้าเราเปลี่ยนรูปแบบการทำไข่ตุ๋นบ้างละกัน จะได้เมนูที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์มากขึ้นก็เป็นได้นะ เราลองเพิ่มส่วนผสมใหม่ลงไปในไข่ตุ๋นกันบ้างดีไหม ไม่ใช่แค่ไข่ล้วน ๆ เพียงอย่างเดียว เมนูไข่ลองใส่นมถั่วเหลือง แครอท และต้นหอมลงไปดูสิ จะทำให้ไข่ตุ๋นมีรสชาติที่หลากหลายและอร่อยยิ่งขึ้นเป็นอย่างมาก และอย่าลืมปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วขาวเพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นขึ้นกันนะ

นอกจากนี้เรายังสามารถเพิ่มท็อปปิ้งให้กับไข่ตุ๋นเพื่อเพิ่มประโยชน์แก่ร่างกายได้อีกด้วย ลองใส่เห็ดหอม เนื้อหมู เนื้อกุ้ง หรืออะไรก็ได้ที่เราชื่นชอบลงไปในจานไข่ตุ้นหน้าท็อปปิ้งเน้นๆ จะทำให้ไข่ตุ๋นมีความอร่อยและอร่อยยิ่งขึ้นอีกเลยทีเดียว แต่ถ้าวันไหนเรารีบหน่อยก็สามารถทำไข่ตุ๋นเดี่ยวๆไปเลยก็ได้นะ ไม่ต้องใส่ท็อปปิ้งเยอะเพื่อประหยัดเวลา แต่ก็ยังคงได้รสชาติที่อร่อยและเต็มที่ของไข่ตุ๋นอยู่เหมือนเดิม เพื่อความสะดวกในการทำอาหาร คุณสามารถเลือกทำไข่ตุ๋นในรูปแบบที่คุณชื่นชอบได้เลย ไม่ว่าจะเป็นไข่ตุ๋นชิ้นหรือไข่ตุ๋นเดี่ยวๆ ทั้งคู่ก็มีรสชาติที่อร่อยและเต็มที่ของตัวเมนูนี้อยู่เสมอ

6. ไข่ลูกเขย

เมนูไข่ลูกเขยที่เราคุ้นเคยกับการรับประทานในโรงเรียนมีรสชาติเปรี้ยวหวานที่เป็นเอกลักษณ์ เมนูไข่การรับประทานร่วมกับข้าวสวยร้อน ๆ ทำให้อร่อยยิ่งขึ้น ไข่ลูกเขยเป็นอาหารที่เราคุ้นเคยมากพอที่จะย้อนกลับไปสู่อดีตทุกครั้งที่เราทานเมนูนี้ นอกจากนี้ยังมีอีกเมนูหนึ่งที่เป็นคู่สำรับข้าวไทย ทำได้ไม่ยากเลย เพียงแค่ปรุงแปรงเดียวก็จะได้อาหารอร่อยแล้ว และสิ่งที่น่าตื่นเต้นคือเมนูนี้เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังเป็นเมนูที่ง่ายต่อการทำเพราะใช้ไข่เป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้ประหยัดวัตถุดิบในมื้ออาหารอื่น ๆ อีกด้วย ถ้าคุณยังไม่เคยลองทำเมนูนี้ ลองเปลี่ยนเมนูแล้วล่ะกันนะ

7. แกงจืดไข่น้ำหมูสับ

แกงจืดไข่น้ำหมูสับ เป็นอีกหนึ่งเมนูง่าย ๆ ที่สามารถทำได้แค่มีไข่เป็นอาหารหลัก ถ้าคุณกำลังมองหาอาหารที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว ลองทำ “แกงจืดไข่น้ำหมูสับ” เพราะมันเป็นเมนูน้ำซุปร้อน ๆ ที่อร่อยและคล่องคอ ไม่เพียงแค่นั้นเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย และสามารถรับประทานได้ทั้งครอบครัวเพียงแค่มีข้าวเปล่าซักจาน ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องการสร้างอาหารที่ซับซ้อน เพราะเมนูนี้ใช้วัตถุดิบน้อย และสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในอาหารได้เป็นอย่างดี พร้อมที่จะเสิร์ฟให้ครอบครัวใหญ่ ๆ ของคุณ

8. ไข่เจียว

การทำอาหารทอดจากไข่เป็นอย่างง่ายและนิยมใช้ไข่ไก่หรือไข่เป็ดเป็นส่วนประกอบหลัก ในขั้นตอนแรกคือการกะทาะเปลือกไข่และตีไข่ขาวและไข่แดงให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเติมเครื่องปรุงรสเช่น น้ำปลา, ซอสหอยนางรม, นม หรือ น้ำมะนาว ตามความชอบของแต่ละคน หากชอบท็อปปิ้งอาจเติมเนื้อกุ้ง, เนื้อหมู, เนื้ออะไรหรือผักตามใจได้ตามความชอบ

หลังจากนั้นให้ตั้งกระทะบนเตาและใส่น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช รอให้กระทะร้อนพอสมควร จากนั้นให้นำไข่ที่เตรียมไว้ลงไปทอด และทอดจนสุกทั้งสองด้าน จะได้แผ่นไข่สีเหลืองที่สุกและกรอบ สามารถรับประทานได้ทันที อาหารทอดจากไข่นี้มีข้อดีอยู่ในความง่ายต่อการทำและความอร่อย นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดเวลาและลดค่าใช้จ่ายในการทานอาหารในแต่ละมื้ออีกด้วย

9. ไข่ดาว

ไข่ดาวเป็นอาหารที่สร้างจากการตอกไข่หนึ่งฟองขึ้นไป หรืออาจใช้ไข่หลายฟอง โดยที่ไข่จะถูกตอกออกจากเปลือกและวางลงบนกระทะ ไข่แดงที่ใช้ในการทำไข่ดาวจะไม่ถูกทอดให้แตก แต่จะให้ได้รสชาติที่เนื้อไข่สุกน้อยนิด ไข่ดาวเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในเช้าวันในหลายประเทศ แต่ก็สามารถเสิร์ฟในเวลาอื่น ๆ ของวันได้เช่นกัน มีคนที่ชอบทานไข่ดาวที่สุกจนกระทั่งแข็ง ในขณะที่คนอื่นๆ ก็ชอบทานไข่ดาวที่ไม่สุก หรือทานในระดับกลาง การทอดไข่ดาวถือเป็นวิธีการทำอาหารที่เป็นที่นิยม รวดเร็วและง่าย รสชาติอร่อย ไข่ดาวเป็นอาหารที่มีประวัติยาวนานและยังคงเป็นที่นิยมอยู่จนถึงปัจจุบัน

10. ไข่ต้ม

ไข่ต้มเป็นอาหารที่ทำได้อย่างง่ายดาย ไข่ที่มักจะนิยมรับประทานมากที่สุดคือไข่ไก่ ไข่เป็ด และไข่นกกระทา วิธีการทำไข่ต้มคือการแช่ไข่ในภาชนะที่มีน้ำ และนำไปต้มจนเดือด ทำให้เนื้อภายในไข่เปลี่ยนจากเหลวเป็นของแข็ง ถ้าต้มไข่ไม่สุกตามความพอใจ เราจะเรียกไข่นั้นว่าไข่ลวก และไข่ต้มนั้นมักจะเป็นอาหารเช้าที่นิยมรับประทานอย่างแพร่หลาย ถ้าไข่ขาวสุกแต่ไข่แดงยังไม่สุก เราจะเรียกไข่นั้นว่าไข่ต้มยางมะตูม แต่ถ้าคุณชื่นชอบความสุกที่พอดี คุณสามารถต้มไข่ตามเวลาและสูตรที่แนะนำในยูทูปได้เลย