10 อันดับ อาหารเจ หาซื้อง่าย ดีต่อสุขภาพ

อาหารเจ

เมื่อพูดถึงเมนูประเภทอาหารเจจานเดียว อาหารเจ มักจะเป็นอาหารที่สั่งมาแล้วทานคนเดียว โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่เราต้องการความเร่งด่วน เช่น เมื่อต้องรีบทานอาหารกลางวันเพื่อไปทำงานต่อ อาหารเจจานเดียวนั้นจะเป็นอย่างไร เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการเมนูประเภทนี้ เราได้เตรียมเมนูอาหารเจจานเดียวมากมายให้ท่านเลือก

ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่เราพัฒนามาแล้วหรือเมนูใหม่ ๆ ที่เราพัฒนาขึ้นในปีนี้ ในปี 2566 นี้เราได้เพิ่มเมนูอาหารเจใหม่ ๆ มากกว่า 10 เมนู LINE เรามุ่งมั่นที่จะทำให้อาหารเจเราอร่อย ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพ และมีราคาไม่แพง ต่อไปนี้คือเมนูอาหารเจจานเดียวที่จะมาแรงในปี 2566 ที่เราขอแนะนำให้ท่านลองเพลิดเพลินกับความอร่อยได้เลยครับ

เทศกาลกินเจ คืออะไร?

ตามตำนานว่ากันว่าเมื่อผู้เผยพระวจนะของลัทธิเต๋าประสูติก็น้อมรับหลักการของลัทธิเต๋า ในอดีตไม่มีเวลาใดที่เจาะจงในการถือศีลอด ผู้คนจะรับประทานอาหารมังสวิรัติเมื่อใดก็ได้ที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นใน วันหรือเดือนใดเดือนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานมังสวิรัติในช่วงเวลายากลำบากซึ่งถือเป็นการกระทำอันมีคุณธรรมเพื่ออุทิศส่วนบุญให้ผู้ล่วงลับไปแล้ว

ต่อมาเมื่อการกบฏของอาณาจักรสวรรค์ไทปิงเกิดขึ้น ชาวจีนก็รวมตัวกันต่อต้านและหวังว่าจะได้การควบคุมดินแดนของตนคืนจากแมนจูเรีย ผู้นำกบฏถูกจับประหารชีวิต สร้างความโศกเศร้าแก่ชาวจีนเป็นอย่างมาก ร่วมกันปฏิบัติธรรมทั้งการรับประทานอาหารมังสวิรัติและถือศีลเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่เสียชีวิต ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา การกินเจก็ถูกกำหนดให้เป็นเทศกาล

ความหมาย "ธงเจ"

ธงสีเหลืองอนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะสองกลุ่มคือราชวงศ์และนักล่าผี ซึ่งเห็นได้จากธงสีเหลืองในภาพยนตร์จีน ดังนั้น สีเหลืองจึงเป็นสีของพระพุทธศาสนาหรือสีแห่งการตรัสรู้

บนธงมีตัวอักษรสีแดงเขียนว่า ชาย หรือ เฌอ แปลว่า ไม่มีเนื้อสัตว์ เหตุผลในการใช้สีแดงก็เพราะว่าชาวจีนเชื่อว่าเป็นสีนำโชคที่นำพาความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ชีวิต

ธงเจไม่เพียงแต่เป็นสัญลักษณ์ของอาหารมังสวิรัติเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องเตือนใจให้ชาวพุทธตระหนักถึงการไม่ทำร้ายสัตว์และดำเนินชีวิตตามศีล

การปฏิบัติตนในช่วงกินเจ

ในช่วงเทศกาลกินเจ 9 วัน 9 คืน ผู้ที่ประสงค์จะถือศีลกินเจอย่างเต็มที่ควรปฏิบัติตามแนวทางต่อไปนี้

1. บริโภค “อาหารมังสวิรัติ”
2. หลีกเลี่ยงอาหารปรุงแต่งรสจัด เช่น อาหารรสเผ็ด หวาน เปรี้ยว และเค็มจนเกินไป นอกจากนี้ควรใช้ภาชนะแยกต่างหากสำหรับอาหารมังสวิรัติโดยเฉพาะ
3. รักษาศีลห้า
4. ปลูกฝังจิตใจให้บริสุทธิ์ งดเว้นจากการใช้คำหยาบคาย งดเว้นจากกิจกรรมทางเพศ ร่วมทำบุญ ถวายสังฆทาน และสวดมนต์ภาวนา
5. สวมชุดขาวและห่มผ้าขาวตลอดเทศกาลกินเจ และแนะนำให้แต่งกายด้วยชุดสีขาวเมื่อเข้าร่วมพิธีต่างๆ ในแต่ละวัดด้วย

ทำไมในเมืองไทยเป็นที่นิยม การทานเจ

การรับประทานอาหารมังสวิรัติเป็นประเพณีของภูมิภาคและไม่มีการปฏิบัติกันทั่วประเทศ ชาวจีนส่วนใหญ่ในประเทศไทยมีเชื้อสายฮกเกี้ยนและแต้จิ๋ว โดยส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในมณฑลฝูเจี้ยน ผู้อพยพชาวจีนในภูมิภาคนี้มักจะอพยพไปยังประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ และภาคใต้ของไทยจึงได้รับความนิยมในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ชาวจีนเองก็ไม่ค่อยสนใจเทศกาลนี้มากนัก

ชาวจีนไม่ได้เรียกเทศกาลนี้ว่าเป็น “เทศกาลกินเจ” แต่เป็น “เทศกาลเทพเจ้าเก้าจักรพรรดิ” เชื่อกันว่าเป็นการผสมผสานระหว่างความเชื่อทางพุทธศาสนาและลัทธิเต๋า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวข้องกับกลุ่มดาวกระบวยใหญ่  ชาวจีนเชื่อว่าหมายถึงเทวดาทั้ง 9 องค์ซึ่งเคยเป็นพระพุทธเจ้าและวิญญาณสัตว์ 2 ดวง รวมเป็นเทวดา 9 องค์ พวกเขาถือศีลกินเจเป็นเวลาเก้าวันเพื่อเป็นการสักการะเทพเจ้าจักรพรรดิทั้งเก้า

1. ผัดไทเจ

เมนูผัดไทเจนี้เป็นหนึ่งในอาหารเจที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย อาหารเจ ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าชาวไทยหรือชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนร้านอาหารของเราก็ต่างกันไม่ได้ที่จะต้องประทับใจกับรสชาติอันอร่อยและเข้มข้นของผัดไทที่เราให้บริการ สิ่งที่ทำให้เมนูนี้มีความพิเศษคือการใช้น้ำมันรำข้าวในการผัด ทำให้รสชาติของอาหารไม่มันและไม่เลี่ยน นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบที่หลากหลาย เช่น เต้าหู้ ถั่วงอก ถั่วลิสง และแครอท ถ้าคุณชื่นชอบอาหารจานเดียว คุณต้องลองเมนูนี้แน่นอน

2. ผัดหมี่ซั่วเจ

เมนูนี้เป็นเมนูอาหารจานเดียวแบบโบราณที่แท้จริง อาหารเจทุกคนที่กินอาหารเจกินมังสวิรัติ ก็คงเคยลองเมนูผัดหมี่ซั่วนี้กันแล้วล่ะ ผัดหมี่ซั่วเจของร้านโซวีแกนมีความพิเศษมากกว่าที่อื่น ๆ เพราะเราใช้เส้นหมี่คุณภาพดีที่สุด ใช้วัตถุดิบสดใหม่ และเครื่องปรุงรสและซีอิ๊วถั่วเหลืองคุณภาพสูง อีกทั้งยังใช้น้ำมันรำข้าวในการผัด ทำให้ได้ผัดหมี่ซั่วเจที่หอมอร่อยและไม่มันไม่เลี่ยน ถ้าคุณชื่นชอบเมนูหมี่ซั่วเจ ลองมาทานที่โซวีแกนกันเถอะ แน่นอนว่าคุณจะติดใจอย่างแน่นอน

3. ข้าวไก่ทอดน้ำตกเจ

เมนูนี้เสมือนเมนูอาหารเจแบบอีสานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมของสมุนไพรสด ๆ ที่กระจายอยู่บนชิ้นเนื้อไก่เจ อาหารเจจะรู้สึกถึงความหอมหวานของข้าวคั่วและรสชาติของผักสมุนไพรต่าง ๆ ที่ร่วมรสชาติด้วย นอกจากนี้ เนื้อไก่เจยังถูกสร้างขึ้นจากโปรตีนจากถั่วเหลืองซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่สามารถแทนที่เนื้อสัตว์ได้ ดังนั้น ไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย หากคุณมาที่ร้านโซวีแกน อย่าลืมสั่งเมนูนี้มาลองกินนะ

4. เมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย

เมนูนี้เป็นเมนูพิเศษที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเส้นหมี่รสจัดจ้าน มีกลิ่นหอมจากน้ำซุปต้มยำที่เข้มข้นและรสชาติเข้มข้นซึ่งมีความสมดุลอย่างลงตัว เป็นซุปต้มยำที่ครบถ้วนและดีต่อสุขภาพ อาหารเจมาพร้อมเห็ดนานาชนิด ลูกชิ้น และหมูสับที่ทำจากโปรตีนจากพืช นอกจากนี้ยังมีถั่วฝักยาว ถั่วลิสง และเกี๊ยวกรอบ เรียกได้ว่าเมนูนี้เพียงชามเดียวก็ตอบโจทย์ทุกรสชาติ ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม และคาว

5. ผัดกะเพราโบราณเจ

จานนี้เป็นเมนูยอดนิยมที่ทุกคนสามารถทานได้ตลอดเวลา โดยเนื้อหมูเจทำจากโปรตีนพืชที่มีความนุ่ม หอม และอร่อยมาก ผัดกับใบกะเพราสด ๆ และใส่สูตรลับของร้านเราเองเพื่อเพิ่มรสชาติ การรับประทานจานนี้จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องและพอใจอย่างแน่นอน ลูกค้าที่เป็นแฟนของเมนูนี้มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งจะเป็นที่รักของทุกคนเลย หากคุณสนใจลองสั่งเมนูนี้ คุณสามารถมาทานที่ร้านโซวีแกนทุกสาขาได้เลยครับ

6. ขนมจีนน้ำยาลูกชิ้นปลากรายเจ

ขนมจีนน้ำยาลูกชิ้นปลากรายเจ เป็นเมนูอาหารเจที่มีความนิยมสูงมากในประเทศไทย อาหารเจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาเทศกาลต่าง ๆ ซึ่งเป็นอาหารที่ผู้คนสามารถรับประทานได้ทั้งคนที่รักในการรับประทานอาหารเจ หรือคนที่กำลังปฏิบัติศาสนาที่ห้ามรับประทานเนื้อสัตว์ อาหารเจจึงเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยม

เมนูขนมจีนน้ำยาลูกชิ้นปลากรายเจนั้นมีเส้นขนมจีนแบบเส้นโรยสด ทำให้รสชาติของเมนูนี้มีความหอมอร่อยและสดชื่นมากยิ่งขึ้น โดยเครื่องแกงที่ใช้ในเมนูนี้เป็นเครื่องแกงที่ทำจากพริกสดและเครื่องแกงรสเด็ด ทำให้รสชาติของเมนูนี้มีความเผ็ดร้อนและเข้มข้นอย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีลูกชิ้นปลากรายเจที่ผลิตจากโรงงานของโซวีแกนเอง ทำให้รสชาติของลูกชิ้นปลากรายเจในเมนูนี้มีความอร่อยและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเปรียบเทียบกับลูกชิ้นปลากรายจากร้านอื่น ๆ ก็ยังคงความอร่อยเดิมที่ไม่เสียหาย

เมนูขนมจีนน้ำยาลูกชิ้นปลากรายเจนี้สามารถเสริฟคู่กับผักสดหลากชนิดได้ ทำให้เมนูนี้มีความอร่อยและสุขภาพดีอย่างลงตัว ผักสดที่ใช้ในการเสริฟอาหารนี้สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบ เช่น ผักกาดขาว ผักกาดแก้ว ผักชี ผักบุ้ง หรือผักกาดหอม ทำให้เมนูขนมจีนน้ำยาลูกชิ้นปลากรายเจนี้เป็นอาหารที่มีความหลากหลาย

7. เต้าหู้คั่วพริกเกลือเจ

เมนูนี้เป็นหนึ่งในอาหารจานเดียวที่เพิ่งเปิดขายในปี 2565 ซึ่งเป็นเมนูสุขภาพที่มีโปรตีนสูง เนื่องจากใช้เต้าหู้คุณภาพดีในการทำ โดยคั่วเต้าหู้พร้อมกับพริกและเกลือ เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมอร่อยของอาหาร ถ้าคุณชื่นชอบเมนูที่ใช้เต้าหู้เป็นส่วนผสม คุณควรลองสั่งเมนูนี้ดูนะคะ

8. ข้าวหมูกรอบเจ

เมนูนี้เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของเรา ทั้งหมูย่างกรอบ และน้ำจิ้มหมูแดงรสหวานอมเปรี้ยว หมูย่างกรอบของเราทำจากโปรตีนจากพืชหมักด้วยเครื่องปรุงรสสูตรพิเศษของเรา นำมาทอดจนได้ความสมบูรณ์แบบคล้ายเนื้อหมูที่ไม่อมน้ำมัน ใครได้ลองจะต้องประทับใจแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบอาหารรุ่นเยาว์ หากมาที่ร้านเราไม่ควรพลาดเมนูนี้อย่างแน่นอน

9. ข้าวคลุกกะปิเจ

ข้าวคลุกกะปิเจนี้เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหมู่คนที่ชื่นชอบอาหารไทย มีกลิ่นหอมอร่อยจากกะปิสูตรพิเศษที่ทำจากธัญพืช และใส่หมูหวานเจที่มีรสชาติอ่อน ๆ และนุ่มนวล ส่วนเสริมของเมนูนี้คือฟองเต้าหู้นิ่มและผักหลากชนิดต่าง ๆ ทำให้มีความหลากหลายในรสชาติและคุณค่าทางอาหาร การรับประทานข้าวคลุกกะปิเจนี้จะทำให้คุณได้รับพลังงานและอาหารที่เพียงพอต่อร่างกาย

10. ข้าวหมูกระเทียมเจ

เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูใหม่ที่เราตั้งใจจะนำเสนอให้กับทุกท่านที่รักอาหารวีแกน โดยส่วนตัวแล้วฉันเชื่อว่านี่เป็นอาหารวีแกนที่สมดุลอย่างลงตัว มันนุ่ม หอม อร่อย เมื่อปรุงตามสไตล์เมนูหมูกระเทียมทั่วไปก็ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก เมนูนี้ทานได้กับคนทุกเพศทุกวัย ไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น แต่ยังดีต่อสุขภาพของคุณด้วย อย่าลืมมาลองสัมผัสด้วยตัวเองดูนะครับ